HỘI THI TÌM HIỂU CHÍNH SÁCH PH... |   Kế hoạch tuần 12 năm học 2019-... |   Kế hoạch tuần 11 năm học 2019-... |   LỚP NHẬN THỨC VỀ ĐOÀN ĐỢT I NĂ... |   Kế hoạch tuần 10 năm học 2019-... |   Thời khóa biểu học thêm, học n... |   NGOẠI KHÓA CHĂM SÓC SỨC KHỎE C... |   MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG KỈ NIỆM 89 NĂ... |   KẾ HOẠCH tổ chức nói chuyện ch... |   KẾ HOẠCH Tổ chức hoạt động tư ... |   Kế hoạch tuần 09 năm học 2019-... |   Thời khóa biểu học thêm, học n... |   Kế hoạch tuần 08 năm học 2019-... |   Sinh hoạt chuyên môn tổ Hóa - ... |   Thời khóa biểu học thêm, học n... |
NGHĨA TRANG LIỆT SĨ XÃ CAO XÃ - ĐỊA CHỈ ĐỎ CHO THẾ HỆ TRẺ TRƯỜNG THPT TÂN YÊN SỐ 1 RÈN LUYỆN VÀ PHÁT HUY TINH THẦN YÊU NƯỚC

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ của dân tộc, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, xã Cao Xá (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) đã có hàng nghìn lượt thanh niên trai tráng tình nguyện lên đường cầm súng giết giặc. Theo đó, cũng có biết bao buổi chia li của người mẹ tiễn con, vợ tiễn chồng vào nơi chiến trường xa. Và trong cuộc chiến đấu sinh tử một mất, một còn với quân thù nơi chiến trường khốc liệt ấy, có những người con đã anh dũng hi sinh, vĩnh viễn không bao giờ trở lại; còn những người may mắn sống sót trở về lại mang trên mình bao thương tích của chiến tranh, bom đạn đã cướp đi đôi mắt, bàn tay, đôi chân của họ.

Trước những nỗi đau ấy, hậu phương miền Bắc nói chung, huyện Tân Yên nói riêng đã dấy lên phong trào "đền ơn, đáp nghĩa" đối với những người đã thay mình ra mặt trận, dâng trọn tuổi thanh xuân cho Tổ quốc, tiêu biểu như phong trào Trần Quốc Toản, cô Tấm vào hội (xã Hợp Đức) vận động các em học sinh, thanh thiếu niên giúp đỡ gia đình liệt sĩ, gia đình thương binh, gia đình bộ đội neo đơn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Phong trào Hội mẹ chiến sĩ (xã Ngọc Thiện) nhận con đỡ đầu để sẽ chia, động viên, đoàn kết, khắc phục khó khăn xây dựng hậu phương làm chỗ dựa vững chắc cho tiền tuyến, phong trào xây dựng nghĩa trang liệt sĩ (xã Ngọc Lý) nhằm giáo dục đạo lí, truyền thống tốt đẹp của dân tộc “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây” đối với thế hệ trẻ. Chỉ trong một thời gian ngắn, phong trào "đền ơn, đáp nghĩa" đã được lan rộng trên địa bàn toàn huyện.

Năm 1989, được sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền, sự đồng thuận của Nhân dân, nghĩa trang liệt sĩ xã Cao Xá đã được khởi công xây dựng. Nghĩa trang liệt sĩ xã Cao Xá tọa lạc trên khu đồi La Vàng, cách trung tâm xã khoảng 500m về phía Tây. Đây là nơi quy tụ phần mộ của 189 liệt sĩ  trong tổng số 2721 liệt sĩ của toàn huyện Tân Yên, với tổng diện tích 2613.9m2. Nghĩa trang liệt sĩ Cao Xá là nơi tưởng niệm, tôn vinh và cũng là nơi yên nghỉ đời đời của những người con thân yêu của quê hương Cao Xá đã anh dũng hi sinh xương máu của mình vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Trong đó có 36 liệt sĩ hi sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp, 127 liệt sĩ hi sinh trong kháng chiến chống Mĩ và 26 liệt sĩ hi sinh trong chiến tranh biên giới phía Bắc.

Đến năm 2012, khu nghĩa trang tiếp tục được tu bổ, nâng cấp quy mô với các hạng mục công trình bao gồm tượng đài liệt sĩ, cổng ra vào, lối đi trong khuôn viên, xây mới nâng tổng số phần mộ hiện tại của nghĩa trang là 198 mộ và tường rào xây bằng gạch bao quanh trên diện tích 2613.9m2, tổng kinh phí 810 triệu đồng, trong đó ngân sách tỉnh hỗ trợ 90 triệu, còn lại là ngân sách địa phương và Nhân dân đóng góp. Đặc biệt, công trình còn có sự đóng góp tích cực của tuổi trẻ xã Cao Xá đảm nhiệm cứng hóa toàn bộ tuyến đường vào nghĩa trang với số tiền gần 100 triệu đồng.

Đất nước thống nhất, cả nước đi lên xây dựng Chủ nghĩa xã hội, thực hiện công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, phong trào "đền ơn, dáp nghĩa" ở xã Cao Xá chẳng những không bị phôi phai bởi thời gian, bó hẹp ở công trình xây dựng nghĩa trang liệt sĩ, mà còn nhận được sự quan tâm nhiều hơn của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể quần chúng, Nhân dân, góp phần làm vơi đi những nỗi đau mất mát trong chiến tranh, xây dựng cuộc sống hiện tại ngày càng tươi sáng hơn. Phong trào được thực hiện đa dạng, với nhiều việc làm thiết thực như: quyên góp tặng sổ tình nghĩa, tặng vườn cây tình nghĩa, tặng áo lụa mẹ liệt sĩ, giúp đỡ bằng ngày công lao động, chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ…

Từ năm 2008 - khi Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực", thực hiện một trong những tiêu chí của phong trào là "Học sinh tham gia tìm hiểu, chăm sóc và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng ở địa phương", Đoàn trường THPT Tân Yên số 1 đã nhận chăm sóc Nghĩa trang xã Cao Xá. Từ thời điểm ấy đến nay, toàn bộ khuôn viên nghĩa trang, nhà bia, các phần mộ luôn được chăm sóc thường xuyên, vệ sinh sạch sẽ. Dịp 27/7 hàng năm, Đoàn trường phối hợp với Đoàn xã Cao Xá - đơn vị kết nghĩa với Đoàn trường tổ chức cho đoàn viên, thanh niên thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, giúp đỡ các gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng bằng ngày công lao động, trồng cây lưu niệm, thắp nến tri ân đêm 26/7, tham gia đón hài cốt liệt sĩ (từ năm 2012 đến nay đã phối hợp đón 20 hài cốt liệt sĩ)… Những việc làm này tuy nhỏ bé nhưng mang ý nghĩa lớn lao, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ trẻ Trường THPT Tân Yên số 1 đối với những anh hùng đã hi sinh vì Tổ quốc.

Đến thăm Nghĩa trang liệt sĩ Cao Xá, không ai không khỏi bùi ngùi, xúc động, ai cũng cảm thấy mình nhỏ bé trước sự hi sinh lớn lao của các anh hùng liệt sĩ. Cái ngày ra đi không trở về của các anh, các chị đã làm nên ngày đoàn tụ của bao người. Sự mất mát lớn lao của các anh, các chị đã làm nên hạnh phúc của hàng triệu, triệu gia đình và cao hơn cả là đã làm cho đất nước, cho dân tộc hồi sinh. Nhận thức sâu sắc được những ý nghĩa ấy, tuổi trẻ Đoàn trường THPT Tân Yên số 1 sẽ phát huy hơn nữa truyền thống yêu nước, sẽ nhân lên và truyền lửa cho các thế hệ mai sau./.

Một số hình ảnh tại buổi kết nạp đoàn viên mới

photo 1_zpsdccc15a9.jpg

photo 2_zps599239c8.jpg