HỘI THI TÌM HIỂU CHÍNH SÁCH PH... |   Kế hoạch tuần 12 năm học 2019-... |   Kế hoạch tuần 11 năm học 2019-... |   LỚP NHẬN THỨC VỀ ĐOÀN ĐỢT I NĂ... |   Kế hoạch tuần 10 năm học 2019-... |   Thời khóa biểu học thêm, học n... |   NGOẠI KHÓA CHĂM SÓC SỨC KHỎE C... |   MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG KỈ NIỆM 89 NĂ... |   KẾ HOẠCH tổ chức nói chuyện ch... |   KẾ HOẠCH Tổ chức hoạt động tư ... |   Kế hoạch tuần 09 năm học 2019-... |   Thời khóa biểu học thêm, học n... |   Kế hoạch tuần 08 năm học 2019-... |   Sinh hoạt chuyên môn tổ Hóa - ... |   Thời khóa biểu học thêm, học n... |
Ngoại khóa tổ Xã hội năm học 2013-2014

Ngày 09/04/2014 (Tức 10/03 AL), các thày giáo, cô giáo tổ Xã hội trường THPT Tân Yên số 1 cùng các em học sinh trong các đội tuyển HSG cấp tỉnh môn sử, địa, GDCD đã có chuyến thăm quan, học tập bổ ích tại chùa Bổ Đà tại xã Tiên Sơn huyện Việt Yên và chùa Đức La (Tức chùa Vĩnh Nghiêm) tại xã Trí Yên huyện Yên Dũng - Bắc Giang - nơi đất tổ của đạo Phật thời Trần.

photo IMG_3006_zps28ced0c0.jpg

Các thày, cô tổ Xã hội và các em trong đội tuyển Lịch sử, Địa lý và GDCD chụp ảnh lưu niệm tại buổi ngoại khóa.

Dân gian có câu:

Thứ nhất là chùa Đức La

Thứ hai chùa Bổ thứ ba chùa Tràng
        Chùa Bổ Đà (Bồ Đà Sơn, Quán Âm tự hay Tứ Ân tự) tọa lạc trên núi Phượng Hoàng thuộc địa phận xã Tiên Sơn - Việt Yên - Bắc Giang. Cảm giác đầu tiên mà chúng tôi nhìn thấy là 1 ngôi chùa cổ kính với kiến trúc độc đáo "nội thông ngoại bế", là nơi sơn thủy giao hòa (nhìn sông tựa núi). Đoàn lần lượt đi qua gần 100 gian liên hoàn được xây dựng bằng các vật liệu dân gian với vẻ u tịch, thanh vắng và huyền thoại.

Đoàn dừng chân thắp hương tại đền thờ Tam giáo (Bồ Tát, Trúc Lâm tam tổ: Trần Nhân Tông, Pháp Loa, Huyền Quang và Khổng Tử). Trong chùa còn lưu giữ bộ ván kinh phật cổ nhất Việt Nam được khắc trên gỗ thị. Trải qua gần 300 năm, bộ kinh đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Trọng tâm của bộ kinh là nói về nỗi khổ và sự giải thoát nỗi khổ đau cho con người. Ngoài ra còn nhiều cổ vật có giá trị.

Đặc biệt, khu vườn tháp được đánh giá là đẹp và lớn nhất Việt Nam - nơi tàng lưu xá lị, tro cốt của các vị tăng ni thuộc phái Lâm Tế (Sơn Môn Bồ Đà). Với gần 100 tháp được xếp hàng hàng lớp lớp.

Trên núi có đền thờ Đức Thánh Hóa giúp vua Hùng thứ 16 chống giặc ngoại xâm.

Rời chùa Bổ Đà, Đoàn tiếp tục theo lịch trình đi về xã Trí Yên - huyện Yên Dũng để đến thăm chùa Vĩnh Nghiêm - nơi có bộ mộc bản kinh phật được UESCO công nhận là di sản tư liệu kí ức thế giới - một viên ngọc sáng ngời trong các chùa cổ Việt Nam.

Dân gian lại có câu rằng:

Ai qua Yên Tử, Quỳnh Lâm

Vĩnh Nghiêm chưa tới thiền tâm chưa lành

Tương truyền chùa Vĩnh Nghiêm có từ đầu thời Lý, tên chữ là Vĩnh Nghiêm Tự - là 1 trung tâm Phật giáo, nơi đào tạo tăng đồ cho cả nước, nơi phát tích Tam Tổ phái Thiền Trúc Lâm của Phật giáo Việt Nam.

Chùa có quy mô lớn, tọa lạc trên mảnh đất khoảng 1 ha, bao quanh khuôn viên là luỹ tre dày đặc. Chùa được kiến trúc trên một trục, hướng đông nam gồm 4 khối: Toà Thiên đường, toà Thượng điện, nhà Tổ đệ nhất, gác chuông, nhà tổ đệ nhị và một số công trình khác.

Trong chùa có tất nhiều tượng pháp, đủ loại tượng. Chùa Vĩnh Nghiêm xưa là nơi đào luyện tăng đồ Phật giáo nên là nơi tàng trữ để các bộ ván kinh xưa rộng tới 10 gian nhà. Đó là những bộ ván kinh có từ 700 năm nay, là kho sách cổ vô cùng quý giá. Hiện nay, kho mộc thư vẫn lưu giữ được 34 đầu sách với gần 3000 bản khắc. Trong kỳ họp của Ủy ban Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương diễn ra tại Bangkok - Thái Lan từ 14-16/5/2012, mộc bản kinh Phật chùa Vĩnh Nghiêm đã được công nhận là Di sản ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2012. Tối 6/10/2012, tại Bắc Giang, bà Katherine Muller Mari - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam đã trao Bằng công nhận mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm là di sản tư liệu ký ức thế giới. Sự kiện này được xếp thứ 2 trong 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch nổi bật nhất năm 2012 của Việt Nam.

Buổi tham quan học tập là một trong những nội dung của kế hoạch năm học. Đồng thời, để thực hiện sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và đào tạo về "dạy học gắn với thực tiễn", nhằm giáo dục truyền thống, bồi dưỡng lòng yêu nước, yêu quê hương, tinh thần tự hào dân tộc cho các em học sinh. Đây là một trải nghiệm thực tế, là minh chứng sinh động cho những bài học và kiến thức các em học sinh đã được lĩnh hội trong chương trình giáo dục phổ thông./.

Cô Đặng Thảo - Tổ Xã hội