Kế hoạch tuần 16 năm học 2018 ... |   Kế hoạch tuần 15 năm học 2018 ... |   Kế hoạch tuần 14 năm học 2018 ... |   LỄ KỈ NIỆM 60 NĂM QUỐC TẾ HIẾN... |   Hội thi tìm hiểu kiến thức về ... |   Kế hoạch tuần 13 năm học 2018 ... |   Thời khóa biểu ôn thi THPT quố... |   Hội thi “Giai điệu tuổi hồng” ... |   Kế hoạch tuần 12 năm học 2018 ... |   Kế hoạch tuần 11 năm học 2018 ... |   Thời khóa biểu ôn thi THPT quố... |   Hội nghị công tác giáo viên ch... |   Lớp nhận thức về Đoàn và bồi d... |   Hội nghị triển khai mô hình “T... |   Hội thi tìm hiểu và phổ biến c... |

Thực hiện Kế hoạch số 45/KH-SYT-SGDĐT, ngày 30/03/2018 của Sở Y tế - Sở GDĐT Bắc Giang về việc phối hợp triển khai Mô hình sinh hoạt ngoại khóa về kiến thức Dân số, Bình đẳng giới và chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên/thanh niên trong trường học năm 2018, chiều ngày 16/10/2018, Trường THPT Tân Yên số 1 tổ chức hoạt động điểm: Hội thi tìm hiểu kiến thức về dân số, bình đẳng giới, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên cụm Tân Yên năm 2018. Đến dự Hội thi có đại diện Chi cục dân số-KHHGĐ tỉnh Bắc Giang, Chi cục Dân số-KHHGĐ huyện Tân Yên, huyện  Đoàn Tân Yên, đại diện các trường THPT huyện Tân Yên cùng toàn thể CBGV và hơn 1600 HS trường THPT Tân Yên số 1.

Ba đội thi trường THPT Tân Yên số 1, THPT Tân Yên số 2, THPT Nhã Nam được trải qua bốn phần thi: Chúng tôi là ai ?; kiến thức; xử lý tình huống và tài năng. Phần thi “Chúng tôi là ai?” các đội có 5 phút để giới thiệu về đội thi của mình, nêu được ý nghĩa Hội thi và mục đích đến với Hội thi.

Ở phần thi thứ hai, mỗi đội đều thể hiện những kiến thức về dân số, bình đẳng giới, tình dục an toàn,… với số điểm tối đa. Một câu hỏi của hội thi đưa ra nhưng đã tác động rất lớn tới nhận thức của các bạn trẻ về sức khỏe sinh sản vị thành niên: Khi bàn về vấn đề giới tính và chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên và thanh niên, bạn nên có thái độ như thế nào?”. Và câu trả lời là: Không nên ngại, xấu hổ vì đó là vấn đề tế nhị khó nói mà nên chú ý lắng nghe, tiếp thu kiến thức và mạnh dạn trao đổi với mọi người, vì vấn đề đó rất cần thiết cho mỗi người, đặc biệt ở lứa tuổi vị thành niên.

Các tình huống gay cấn của phần thi “Xử lý tình huống được đặt ra cho mỗi đội: “Hiện nay tình trạng quan hệ tình dục ở lứa tuổi vị thành niên ngày càng có xu hướng gia tăng, bạn nghĩ gì về vấn đề này?”; “Mang thai và sinh đẻ ở tuổi vị thành niên sẽ để lại những hậu quả gì? Bạn hãy đóng vai tuyên truyền viên tư vấn kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên cho các bạn trong hội trường này?”; “Theo bạn, phải làm gì để phòng tránh xâm hại tình dục?”. Các đội thi đã ứng xử linh hoạt và thông minh tình huống và đề xuất các giải pháp nhằm hạn chế, ngăn chặn, khắc phục, trong đó, quan trọng nhất là nâng cao ý thức của mỗi cá nhân và tuyên truyền trong cộng đồng.

Ấn tượng nhất là phần thi “Tài năng” với các tiểu phẩm về kiến thức dân số, sức khỏe sinh sản. Hóa thân vào các vai diễn, các đội chơi đặt ra một vấn đề nổi cộm hiện nay trong lứa tuổi vị thành niên ở học sinh các trường THPT là quan hệ tình cảm nam nữ ở tuổi vị thành niên. Quan hệ ấy có thể đi xa hơn là quan hệ tình dục trước hôn nhân. Việc đó đã đưa đến những hệ lụy khôn lường về nhiều mặt cho bản thân học sinh cũng như gia đình và cả xã hội hiện nay.

Phát biểu tại Hội thi, Bà Lê Thị Tố Quyên – Phó Chi cục trưởng Chi cục dân số-KHHGĐ tỉnh Bắc Giang đã đánh giá cao chất lượng của Hội thi và mong muốn sẽ có nhiều chương trình tuyên truyền dưới hình thức sân khấu hóa hiệu quả như vậy.

Kết quả chung cuộc: đội trường THPT Nhã Nam đoạt giải Nhất, trường THPT Tân Yên số 1 đoạt giải Nhì và đội THPT Tân Yên số 2 đoạt giải Ba.

Hội thi là một sân chơi bổ ích, lành mạnh góp phần tăng cường sự đoàn kết, giao lưu, học tập cho học sinh trong và ngoài nhà trường, mang đến cho các em học sinh kiến thức về dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên để bảo vệ chính mình.

Một số hình ảnh tại Hội thi:

Thực hiện: Vũ Hòa.